สายแลนคืออะไร มีกี่ชนิด ประโยชน์ของสายแลน

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่ดีที่สุดก็คือการเชื่อมต่อแบบ Ethernet หรือการเชื่อมต่อทางสายนำสัญญาณที่เราเรียกกันว่าสายแลนนั้นเอง การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ต่อคอมพิวเตอร์ ก็จำเป็นที่ต้องใช้สายแลนเช่นกัน ซึ่งสายแลนเป็นสายนำสัญญาณในระบบ Network ที่เราต้องทำความรู้จัก

สายแลนคืออะไร
สายแลน (Lan Cable)เป็นสายนำสัญญาณที่ใช้ต่อกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายอย่าง Switch หรือ Hub และสายแลนก็ใช้ต่อกับ โมเด็มเราเตอร์เพื่อเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย การส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์โดยตรงก็สามารถที่จะใช้สายแลนในการเชื่อมต่อได้เช่นกัน

การเลือกซื้อสายแลนนั้นเราควรเลือกซื้อให้เข้ากับอุปกรณ์เชื่อมต่อ อาทิ Switch HUB Modem Router โดยส่วนใหญ่แล้วอุปกรณ์เหล่านี้จะมีอัตราความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ที่ประมาณ 10/100/1000 Mbps ซึ่งสายแลนที่นิยมใช้งานมากที่สุดจะเป็นสายแบบ UTP (UNSHIELD TWISTED PAIR) คือ สายตีเกลียวที่ไม่มีตัวป้องกัน โดยสายแลนต้องมีการเข้าหัวต่อเพื่อเชื่อมเข้าอุปกรณ์ ซึ่งหัวนี้เรียกว่า RJ45

สายแลนมีกี่ประเภท
สายแลนแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทขึ้นอยู่กับ ลักษณะของสายแลน
1.แบ่งตามการใช้ภายนอกและภายในอาคาร โดยที่สายภายนอกอาคารจะมีปลอกหุ้มที่แข็งกว่าและหนากว่าสายภายในเพื่อให้ทนต่อสภาพอากาศภายนอกอาคาร

2.แบ่งตามลักษณะการหุ้มฉนวน มีตั้งแต่ฉนวนอย่างเดียวไม่มีฟอยล์ มีฟอยล์นอก และมีฟอยล์หุ้มทั้งหมด

 1. แบ่งตามคุณภาพความถี่ที่รองรับได้
  – ประเภทที่หนึ่ง คือ UTP UTP CAT5 คือ สายแลน ที่เป็นสายทองแดงที่มีความเร็วที่ต่ำ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 100 Mbps สายชนิดนี้ไม่เป็นที่นิยมใช้งานกันซักเท่าไรเนื่องด้วยอความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลที่ต่ำ
  – ประเภทที่สอง UTP CAT5e คือ สายแลนที่เป็นสายทองแดงที่มีความเร็วที่ต่ำ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 1 Gpbs.
  – ประเภทที่สาม UTP CAT6 คือ สายแลนที่เป็นสายทองแดงที่มีความเร็วที่ต่ำ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 10 Gpbs. BANWIDTH อยู่ที่ 250 MHz.
  – ประเภทที่สี่ UTP CAT7 คือ สายแลนที่เป็นสายทองแดงที่มีความเร็วที่ต่ำ ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 10 Gpbs. BANWIDTH อยู่ที่ 600 MHz.

4. แบ่งตามการเข้าหัว ของสายแลนตามลักษณะการใช้งาน
สายแลน เป็นสายนำสัญญาณที่เราควรเลือกให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อและการเข้าหัวของสายแลนก็มีส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้การเชื่อมต่อมีความเสถียรภาพและการส่งข้อมูลที่ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกใช้งานสายแลนเราก็ควรเลือกตามลักษณะงานที่เราจะใช้งานด้วยเช่นกัน

วิธีการติดตั้ง Fiber Optic Cable

สวัสดีครับ ^^ ยินดีต้อนรับสู่บล็อก Factomart.com แหล่งรวมเนื้อหาเกี่ยวกับอุปกรณ์อุตสาหกรรม วันนี้เรามีบทความดีๆ มานำเสนอกันอีกแล้ว ซึ่งเป็นเนื้อหาที่เกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง Fiber Optic Cable พร้อมแล้วไปดูกันเลยยย

วิธีการติดตั้ง Fiber Optic Cable

ก่อนทำการติดตั้งเราควรตรวจเช็คอุปกรณ์ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่และควรศึกษาวิธีการติดตั้งที่ถูกวิธีให้เข้าใจก่อนเพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายหรืออันตรายที่จะเกิดขึ้นได้ ก่อนที่เราจะเริ่มทำการติดตั้งสายไฟเบอร์ออฟติก Fiber Optic Cable นั้นเราควรดูพื้นที่บริเวณที่จะทำการติดตั้งว่าควรจะติดตั้งแบบใด ซึ่งการติดตั้งสายไฟเบอร์ออฟติกที่ใช้กันนั้นจะมีแบบ L bracket และ screw

fiber optic cable

ภาพวิธีการติดตั้งสายไฟเบอร์ออฟติกโดยการใช้ L bracket และ screw

ในการใช้งานไฟเบอร์ออฟติกเซ็นเซอร์นั้นจะมีส่วนประกอบด้วยกัน 2 ส่วน นั้นคือ

 1. Fiber Optic Amplifier: ทำหน้าที่เป็นส่วนในการกำเนิดแสงและรับแสง รวมถึงมีหน้าที่ในการสั่งงานเอาท์พุต
 2. Fiber Optic Cable: ทำหน้าที่ในการส่งผ่านและรับแสงจาก Amplifier ไปยังชิ้นงาน

ซึ่งในการติดตั้งตัวสายไฟเบอร์ออฟติกเข้ากับตัวแอมพลิไฟเออร์นั้นสามารถติดตั้งได้ง่ายๆ ผ่านช่องที่ใช้ในการเชื่อมต่อสายไฟเบอร์ออฟติก เพียงแค่ดันตัวล็อคลงมาแล้วทำการเสียบสายไฟเบอร์ออฟติกเข้าไปในตัวแอมพลิไฟเออร์เมื่อเสร็จแล้วให้ทำการดันตัวล็อคขึ้นเพื่อทำการล็อคสายไฟเบอร์ออฟติกเข้ากับตัวแอมพลิไฟเออร์

fiber optic cable

ภาพวิธีการเชื่อมต่อสายไฟเบอร์ออฟติกเข้ากับตัวแอมพลิไฟเออร์

ในการติดตั้งสายไฟเบอร์ออฟติกนั้นหากเป็นสายธรรมดาเราไม่สามารถหักหรืองอสายได้มากนักเพราะอาจทำให้สายไฟเบอร์ด้านในแตกหักหรือเกิดความเสียหายได้ ดังนั้นได้มีการพัฒนาสายไฟเบอร์ออฟติกออกมาให้สามารถหักงอได้เพื่อสะดวก เป็นระเบียบและเกิดความสวยงามในการติดตั้งสายไฟเบอร์ออฟติก ซึ่งสายไฟเบอร์แบบนี้เรียกว่า Highly-flexible fibers

fiber optic cable

ภาพการติดตั้งสายไฟเบอร์แบบ Highly-flexible fibers และ Standard fibers

INTERLINK จัดงาน THANK YOU PARTY 2019

บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสายสัญญาณที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน
จัดงาน THANK YOU PARTY 2019 ภายใต้คอนเซ็ป LINK IN LOVE “รักสุดสุด”  เพื่อขอบคุณลูกค้าและสื่อมวลชน ที่ให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของ INTERLINK เสมอมา
ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย พร้อมมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินสุดฮอต เบน ชลาทิศ และ ใหม่ เจริญปุระ  ที่มาร่วมสร้างสีสัน และความประทับใจแก่แขกผู้เข้าร่วมงานกันถ้วนหน้า

โดยในงานนี้ยังได้รับเกียรติจากคุณสมบัติ อนันตรัมพร ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวต้อนรับและขอบคุณผู้มีอุปการคุณที่มาร่วมงาน ณ ห้องรอยัล จูบิลี่ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ อิมแพค เมืองทองธานี

 

งาน Smart Security for Smart Solution

ความล้ำหน้าของเทคโนโลยี Security สู่นวัตกรรมผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีชั้นนำของไทย เพื่อตอบสนองเทคโนโลยีโลกยุคใหม่
ในงาน Smart Security for Smart Solution โดยจัดงาน ณ ศูนย์การค้า CDC CENTER เลียบทางด่วนรามอินทรา

อินเตอร์ลิ้งค์ มอบสายให้สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสายสัญญาณที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ภายใต้แบรนด์ LINK นำโดย คุณณัฐวุฒิ ปิ่นทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร พร้อมด้วย คุณจิรายุ พรรณบัวหลวง ผู้อำนวยการฝ่ายโลจิสติกส์ ร่วมส่งมอบสายไฟเบอร์ออฟติก มูลค่ากว่า 100,000 บาท ให้กับสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เพื่อเป็นสื่อการเรียนการสอน และส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ผ่านสายไฟเบอร์ออฟติกของจริง  นอกจากความมุ่งมั่นในการทำธุรกิจแล้ว บริษัทฯ ยังตระหนักว่าเยาวชนเป็นทรัพยากรที่มีค่าเป็นอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศต่อไป

อินเตอร์ลิ้งค์เซ็น MOU กับวิทยาลัยเทคโนโลยีจิตรลดา

บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) โดยนายสมบัติ อนันตรัมพร ตำแหน่ง ประธานกรรมการ และกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และ ดร.ชลิดา อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานมูลนิธิอินเตอร์ลิ้งค์ให้ใจ กลุ่มบริษัทอินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลง (MOU) กับทางวิทยาลัยเทคโนโลยีจิตรลดา และโรงเรียนจิตรลดา (สายวิชาชีพ) โดยรองศาสตราจารย์ ดร.คุณหญิง สุมณฑา พรหมบุญ อธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีจิตรลดาและประธานคณะกรรมการบริหารโรงเรียนจิตรลดา (สายวิชาชีพ) ในวันที่ 11 ธันวาคม 2561  โดย MOU มีสาระสำคัญเพื่อให้ความร่วมมือแก่กันในการหารือแลกเปลี่ยนความรู้ในด้านวิชาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกันและจะร่วมมือกันในการดำเนินการด้านต่างๆ เพื่อให้การฝึกประสบการณ์ในด้านวิชาชีพและ ฝึกงานของนักเรียน เป็นต้น